Người giàu nhìn thấy cơ hội trong khó khăn, người nghèo luôn nhìn thấy khó khăn trong mọi cơ hội

Tản mạn chuyên đề: Làm giàu có khó không? Không khó, nhưng không dễ vượt qua. Bạn chỉ cần thay đổi 03 thứ

  • Cần thay đổi tư duy…

Bạn thấy người bên cạnh mình có nhiều tiền, giàu có. Bạn đã bao giờ mơ ước về một ngày nào đó mình sẽ được như thế hoặc hơn thế?

Thành công đòi hỏi phải có nền tảng, đó có thể là cả một quá trình dài, rất dài và thậm chí đánh đổi và mất mát mới có được thành công. Những gì bạn nhìn thấy của một người thành công chỉ là cái hiện tại. Nếu bạn may mắn, bạn có thể được nghe những câu chuyện thực mà họ đã trải nghiệm và khó khăn vất vả họ đã trải qua. Điều đó là chuỗi những thất bại, là khởi đầu từ 5 năm, 10 năm, thậm chí 15 năm trước…

Vấn đề là, bạn có sẵn sàng thay đổi hay không?

Nếu bạn đã sẵn sàng, làm giàu không bao giờ là muộn cả. Tuy nhiên, làm giàu chỉ phù hợp với những người kiên trì, nhẫn lại, dám chấp nhận thất bại với ý chí và tinh thần mạnh mẽ để làm lại sau mỗi lần thất bại.

Bạn vẫn thèm và duy trì những giấc ngủ trưa dài dằng dặc cho đảm bảo sức khỏe; chơi thể thao hơn hai tiếng mỗi ngày; ngủ trước 22h00 đêm theo khuyến cáo của bác sỹ; uống bia và nhậu nhẹt thâu đêm với bạn bè…xin thưa rằng những thói quen đốt thời gian đó không dành cho những người start-up trong kinh doanh.

  • Bạn nghi ngờ mọi thứ và luôn đòi hỏi về sự hoàn hảo

Bạn luôn ngờ vực những gì diễn ra xung quanh mình, muốn làm một điều gì, như việc lựa chọn sản xuất hay kinh doanh một sản phẩm, nhưng lại đưa ra nhiều tiêu chí: sản phẩm phải nổi tiếng, phải độc quyền, phải có thị trường rồi, phải dễ bán, lợi nhuận phải cao…..trong khi bạn chẳng có … gì cả: Không tiền; không kinh nghiệm; không có hệ thống; không có kiến thức; không biết tổ chức công việc…

Khi bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản nhất. Hãy cố gắng đọc thật nhiều, tìm hiểu về mặt hàng và lĩnh vực bạn đã đang quan tâm. Đọc chính là cách học và tích lũy kinh nghiệm của những người đi trước một cách nhanh nhất. Nên nhớ rằng, một người được cả thế giới ngả mũ kính chào, Tim Cook – SEO Apple khi lần đầu tiên làm việc dưới trướng của Steve Jobs, ông ấy đã phải đọc, phải nghiền ngẫm học lại gần như từ đầu ở tuổi ngoài … 40 và làm việc với công suất trung bình khoảng 18 tiếng/ngày. Để rồi 10 năm sau đó, Tim đã đưa Apple trở thành một đế chế nghìn tỷ đô la. Trong những dòng tâm sự của mình, mặc dù đã biết đến Apple trừ thời còn làm ở IBM, nhưng cho đến khi bước chân vào Apple, Tim vẫn “choáng và bị sốc nặng” vì sự vĩ đại của Apple và nhất là áp lực làm việc dưới trướng của Steve.

Cho dù họ là anh hùng, nhưng bất kỳ ai cũng có nỗi sợ hãi của riêng mình. Có điều bạn có khống chế và vượt qua được hay không.

Hãy hành động ngay hôm nay, đừng chần chừ.

Nếu bạn vẫn ngần ngại và sợ thất bại, thì hãy làm như tôi của 12 năm về trước. Đó là viết Blog. Đây là cách khởi đầu tích lũy kiến thức và kinh nghiệm rất tốt. Tôi khuyên rất nhiều người viết Blog. Nhưng thời điểm đó, họ đều chê vì viết được ít tiền, mất nhiều thời gian, viết khó…. Thấm thoát đã hơn 10 năm, điểm lại trong số những người đó, đa số họ vẫn loay hoay với cuộc sống hiện tại, vẫn những triết lý và khoa học như thế và thỉnh thoảng mặc cảm với chiếc túi rỗng của mình….trong khi mỗi Blog tôi quản lý đã mang về ít nhất hơn 12 triệu đồng/tháng với chi phí mỗi tuần bỏ ra cho mỗi Blog từ 01 – 02 tiếng. Tuy số tiền không nhiều, nhưng nó lại là nguồn thu ổn định cho mỗi dự án kinh doanh của tôi thất bại và tôi có một nguồn thu ổn định trả lãi ngân hàng, trả lãi cho người thân đến khi thành công.

Có nhiều người viết Blog sau đó đã chọn lựa bỏ đi làm thuê để trở thành những người viết Blog chuyên nghiệp với thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng, họ hưởng thụ cuộc sống tự do, đi bất cứ đâu với chỉ một chiếc laptop và chiếc máy ảnh làm hành trang.

Bạn thì sao?

  • Nắm lấy cơ hội

Kinh doanh là may mắn. Đã bao giờ bạn cho rằng một người thành đạt trong con đường kinh doanh chính là bản thân họ tài năng chứ không phải là may mắn?

Bạn nhìn thấy họ gặp thời và bạn nghĩ rằng họ may mắn?

Nhìn ở một góc độ nào đó, thì quả thực những người thành công trong kinh doanh họ đã gặp may hoặc gặp thời. Nhưng như tôi đã phân tích ở phần đầu tiên: họ đã phải trải qua một quá trình rất dài và trong cả quãng thời gian đó họ vẫn miệt mài lao động, cần cù chịu khó. Nếu bạn biết rằng trước khi có được sự may mắn đó, họ đã thất bại đến 9 lần, 19 lần hay 199 lần…. thì liệu bạn còn cho rằng thành công ở lần thứ 10 ấy là may mắn hay có xứng đáng không? Đó là cả một quá trình tích lũy kinh nghiệm, trí tuệ và công sức. Nếu không có những nền tảng đó, khi cơ hội đến chúng ta cũng sẽ để nó vuột đi mất.

Vì có những cơ hội khi nó diễn ra, tất cả mọi người chúng ta đều nhìn thấy, nhưng chỉ có những người thực sự xứng đáng mới nắm bắt được và họ mới là người thành công.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng đây có thể là thời gian lý tưởng để bạn tự thay đổi tư duy và vận mệnh của mình. Thế giới đầu năm 2020 đã thay đổi vĩnh viễn kể từ khi Covis 19 bắt đầu và lan ra toàn thế giới. Gần như toàn bộ nền kinh tế các nước đều bị khủng hoảng nghiêm trọng. Bạn được khuyên là hãy ở nhà là yêu nước và một số địa phương còn cấm hoặc hạn chế ra ngoài. Dịch bệnh gây thiệt hại lớn cho toàn xã hội là điều miễn bàn, tuy vậy nó có thể mở ra cơ hội cho nhân viên các công ty hoặc cho bất kỳ ai suy nghĩ một cách tích cực và muốn hành động ngay. Có điều bạn vẫn không thể kiếm tiền ngay được, mà bạn phải xây dựng nền tảng cho bản thân mình trước tiên. Hãy suy nghĩ một cách tích cực về những ưu điểm khi bạn viết Blog và hi vọng rằng sau đó, bạn nghiên cứu và mở ra nhiều triển vọng kiếm tiền khác.

Chúc thành công!